HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ THANH HÓA.

Đăng lúc: 07:28:07 24/05/2021 (GMT+7)

Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học không những đem lại kết quả học tập tốt mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác giúp các em có điểm xuất phát vững vàng khi tạo dựng nghề nghiệp trong tương lai.
Ảnh 1.jpg
Vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với sinh viên
Ngày nay, khi các hình thức đào tạo ở bậc cao đẳng đang được xây dựng theo chiều hướng ngày càng cải tiến, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều cách thức phong phú, đa dạng. Trong đó, thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.
Nghiên cứu khoa học trong sinh viên không đòi hỏi kết quả nghiên cứu phải cao siêu, có tầm vóc…Mục tiêu chính của nghiên cứu khoa học ở bậc cao đẳng là trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để hỗ trợ cho hoạt động học tập, chuẩn bị cho sinh viên hành trang tốt nhất sau khi ra trường. Hoạt động nghiên cứu khoa học với nhiều hình thức khác nhau như viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận, ý tưởng sáng tạo, làm đề tài nghiên cứu… mang lại những ý nghĩa thiết thực cho sinh viên như: rèn khả năng tư duy sáng tạo, khả năng phê phán, bác bỏ hay chứng minh một cách khoa học những quan điểm nào đó, rèn kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, khả năng tư duy logic, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau… Vậy nên, các bạn sinh viên đừng quá lo lắng hay áp lực để rồi bỏ qua cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học “siêu bổ ích” nhé!
Ảnh 2.jpg
Hoạt động NCKH mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho SV
Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ở trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa
Ý thức được vai trò quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, trong nhiều năm trở lại đây, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa thường xuyên tổ chức hoạt động này cho sinh viên. Và thật may mắn khi sinh viên của trường luôn hào hứng tham gia với một tinh thần, thái độ nghiêm túc. Nhiều cá nhân và nhóm sinh viên đã có những nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao. Cũng từ đây, các bạn tự tạo được động lực phấn đấu cho mình ở những năm học tiếp theo tại trường.
Đặc biệt, vào tháng 3/2021, nhà trường đã tổ chức thành công cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sinh viên năm 2021”. Đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn nhằm khích lệ phong trào tự nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm trong mỗi sinh viên. Đồng thời, cuộc thi cũng giúp nhà trường nhanh chóng tìm kiếm và lựa chọn được những ý tưởng sáng tạo có tính mới và khả thi. Từ đó, nhà trường sẽ có căn cứ để hỗ trợ tư vấn và triển khai ý tưởng trên những trang giấy trắng thành hiện thực trong tương lai.
Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, BTC cuộc thi đã nhận được rất nhiều ý tưởng của các nhóm sinh viên đến từ các đơn vị khác nhau trong toàn trường. Qua vòng sơ loại, BTC và Ban Giám khảo đã chọn được 7 ý tưởng có tính mới lạ và đột phá để bước tiếp vào vòng chung kết. Và giải Nhất chung cuộc đã thuộc về ý tưởng “Bàn lăn tay hỗ trợ di chuyển cho người bệnh liệt nửa người” của sinh viên Trần Thị Thương (lớp Phục hồi chức năng K1). Tự hào hơn, ý tưởng này cũng đã vượt qua 100 ý tưởng trong toàn tỉnh để lọt “top 10” vòng chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức trong thời gian sắp tới.
Ảnh 3 (1).jpg
BGH và đại diện BTC trao giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo SV năm 2021”
Sự thành công sau mỗi cuộc thi nghiên cứu khoa học do nhà trường tổ chức chính là minh chứng rõ nét nhất cho chất lượng giảng dạy của nhà trường. Thành công này không dễ có được nếu không có sự chung sức, đồng lòng của mỗi cá nhân, mỗi tập thể trong trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.
Trước hết, đó là do có sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường. Ngoài ra còn là sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo các Phòng ban, Bộ môn và giảng viên hướng dẫn khoa học. Chúng ta có thể khẳng định rằng các thầy cô đã làm rất tốt vai trò của mình trong công tác tư vấn, quản lý nhằm thu hút và khích lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, góp phần giải quyết những vấn đề của đời sống sinh viên gắn với chuyên ngành được đào tạo,...
Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải kể đến sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của nhiều sinh viên và nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu. “Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng” nên sự hưởng ứng của sinh viên là rất quan trọng. Một lần nữa, xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể nhà trường vì những thành quả đã đạt được trong suốt những năm vừa qua! Chúc cho hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai!
162991878_2548813682088402_8037383485876019957_n.jpg162435761_2548813905421713_458411513441085688_n.jpg162135368_2548813725421731_7510998943061869871_n.jpg